Thành lập công ty và những điều cần biết

Bạn hãy bỏ ra 5 phút đọc bài viết “Thành lập công ty và những điều cần biết khi thành lập công ty” Nó sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình thành, điều hành và quản lý doanh nghiệp của mình 1 cách hiệu quả

Thành lập công ty và những điều cần biết Khi Luật doanh nghiệp năm 2014 có hiệu lực, nhiều sự thay đổi trong các quy phạm pháp luật đã diễn ra, theo hướng có lợi, hỗ trợ các doanh nghiệp hình thành và phát triển. Yếu tố này giúp cho nhiều cá nhân, tổ chức có thêm các cơ hội thành lập doanh nghiệp cho riêng mình. Tuy nhiên, các chủ thể này cần được trang bị đầy đủ kiến thức, nắm được những thông tin cơ bản để không gặp khó khăn khi vận hành công ty của mình. Trong bài viết dưới đây, Công ty Việt Luật cung cấp đến cho khách hàng những thông tin cần thiết trước khi khách hàng thành lập công ty.

1. Thành lập công ty là gì? Ý nghĩa của việc thành lập doanh nghiệp

Không có một khái niệm chính xác về thành lập công ty, tuy nhiên, chúng ta có thể hiểu đây là giai đoạn đầu tiên mà các tổ chức, cá nhân phải thực hiện để có thể bước vào kinh doanh hợp pháp. Thành lập công ty được thực hiện tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền; công ty sau khi thành lập sẽ phải tuân thủ các điều kiện, quy định mà pháp luật yêu cầu.
Thành lập công ty mang đến nhiều lợi ích, có ý nghĩa lớn đến chính công ty và nền kinh tế đất nước. Cụ thể:
– Tạo nguồn thu, lợi nhuận cho chủ sở hữu doanh nghiệp
– Tạo nguồn thu về thuế lớn cho đất nước
– Phục vụ nhu cầu thị trường, đồng thời tạo sự cạnh tranh trên thị trường, kích thích nền kinh tế phát triển
– Tạo ra nhiều việc làm cho người lao động
Vì những lợi thế này mà Nhà nước rất khuyến khích doanh nghiệp được hình thành nhiều, mang đến những điểm lợi tích cực cho xã hội

nhung-dieu-can-biet-khi-thanh-lap-cong-ty

2. Những thông tin khách hàng cần lưu ý khi thành lập công ty

Công ty là một mô hình kinh doanh chuyên nghiệp, hoạt động trên cơ sở mức vốn và nhân lực lớn. Chính vì vậy, chủ sở hữu công ty cần tìm hiểu các thông tin cơ bản dưới đây:
– Loại hình công ty: Các loại hình công ty hiện nay pháp luật cho phép thành lập gồm có Doanh nghiệp tư nhân, Công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn (một thành viên hoặc hai thành viên trở lên), công ty cổ phần. Các loại hình có những đặc điểm riêng, cơ cấu tổ chức từ đơn giản đến phức tạp, nên khách hàng cần căn cứ trên cơ sở điều kiện, nhu cầu của minh để lựa chọn loại hình phù hợp nhất.
– Tên công ty: Quy định của luật doanh nghiệp yêu cầu tên công ty phải có đủ các yếu tố về loại hình, ngành nghề kinh doanh, và tên riêng của công ty.
Ví dụ: Công ty Cổ phần may Việt Tiến
Tên mà công ty đăng ký thành lập không được trùng hoặc có thể gây nhầm lẫn với những tên công ty khác đã có được đăng ký trước đó. Việc làm trùng tên sẽ dẫn đến không thể đăng ký thành công. Quy định này được đặt ra nhằm đảm bảo mọi doanh nghiệp là những cá thể riêng, độc lập, được xác định chính xác, đồng thời bảo vệ chính những doanh nghiệp không bị mạo danh và khách hàng bị lừa dối.
– Trụ sở công ty: trụ sở là một thông tin được đăng ký trong giấy đề nghị thành lập doanh nghiệp. Với một số ngành nghề đặc thù, yêu cầu về trụ sở được quy định chặt chẽ, nhằm đảm bảo không gây ảnh hưởng đến con người và môi trường xung quanh. Theo Luật nhà ở, yêu cầu tối thiểu cho trụ sở công ty là không đặt tại các nhà chung cư hoặc tập thể. Khách hàng cần chú ý thông tin trên.
– Ngành nghề kinh doanh: Doanh nghiệp chỉ có thể tồn tại khi hoạt động ngành nghề, tạo ra lợi nhuận. Các công ty ngày nay có nhiều lựa chọn để kinh doanh, và mọi ngành đều có tiềm năng phát triển nếu có sự đầu tư xứng đáng về tài chính, con người,…
– Vốn điều lệ: Căn cứ theo ngành nghề kinh doanh mà doanh nghiệp có thể phải đáp ứng một số vốn điều lệ tối thiểu, như kinh doanh dịch vụ bảo vệ (vốn pháp định: 2 tỷ đồng), dịch vụ đòi nợ (vốn pháp định: 2 tỷ đồng),… Ngoài ra, vốn pháp định cũng ảnh hưởng đến việc nộp thuế môn bài hằng năm, nên doanh nghiệp cần đăng ký số vốn phù hợp.
Trên đây là một số thông tin khách hàng nên lưu ý khi thành lập công ty. Khách hàng có nhu cầu vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số điện thoại 0965.989.256