Cấp lại giấy đăng ký kinh doanh

 

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là 1 giấy tờ quan trọng hàng đầu đối với mỗi doanh nghiệp. Đây là giấy chứng nhận cơ sở pháp lý được cơ quan đăng ký kinh doanh cấp cho doanh nghiệp nhằm chứng nhận doanh nghiệp được thành lập hợp pháp theo đúng quy định của nhà nước. Và cấp cho doanh nghiệp tự bảo quản và quản lý. Hiện nay có 1 số doanh nghiệp chưa làm tốt việc lưu trữ bảo quản còn chưa tốt dẫn đến làm rách, cháy hoặc bị thất lạc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Hiện nay cơ quan đăng ký kinh doanh đã cho phép doanh nghiệp có thể cấp lại giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Để hướng dẫn khách hàng thủ tục hồ sơ cấp lại giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp khách hàng có thể tham khảo bài viết dưới đây để nắm bắt được đầy đủ thông tin chi tiết.

1. Hồ sơ, điều kiện cấp lại giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp sẽ được cấp lại trong các trường hợp sau:
– Bị mất hoặc bị rách nát, hư hỏng dẫn đến tình trạng mất, hoặc không sử dụng được một hoặc một số thông tin trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp bị sai không chính xác.
– Giấy chứng nhận cấp không được cấp đúng với thủ tục cấp hoặc các giấy tờ trong hồ sơ không đúng theo quy định.
Hồ sơ đề nghị cấp lại giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp bao gồm:
– Đơn đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (theo mẫu do pháp luật quy định).
– Đối với trường hợp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp bị mất thì cần có xác nhận của cơ quan công an về việc mất giấy chứng nhận đó đã được khai báo tại cơ quan công an.
– Giấy tờ chứng minh về việc doanh nghiệp thực hiện đăng bố cáo mất giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trên các phương tiện thông tin đại chúng.
– Văn bản ủy quyền và bản sao hợp lệ giấy tờ chứng thực cá nhân của người được ủy quyền đi nộp hồ sơ nếu doanh nghiệp không trực tiếp nộp hồ sơ.
– Một số giấy tờ cần thiết khác.
Lưu ý: Trước đây, do mã số doanh nghiệp và mã số thuế là hai mã số khác nhau nên khi đăng ký kinh doanh tại cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Bao gồm cả giấy đăng ký kinh doanh của hộ kinh doanh cá thể.

Tuy nhiên theo quy định hiện nay thì mã số doanh nghiệp hiện nay chính là mã số thuế của doanh nghiệp, do đó mà khi doanh nghiệp đăng ký kinh doanh theo pháp luật hiện hành thì sẽ không còn được cấp Giấy đăng ký kinh doanh mà sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Có thể gọi chung là giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh nhưng chỉ các loại hình doanh nghiệp mới được gọi là giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Còn lại hộ kinh doanh cá thể sẽ được gọi là giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

cap-lai-giay-chung-nhan-dang-ky-doanh-nghiep

2. Thủ tục cấp lại giấy đăng ký doanh nghiệp

2.1 Đối với trường hợp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp bị mất thì doanh nghiệp phải tiến hành thông báo với cơ quan công an về việc mất giấy chứng nhận. Ngoài ra thì doanh nghiệp phải tiến hành thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng 03 số liên tiếp về việc mất giấy chứng nhận đó.
2.2 Sau 30 ngày mà doanh nghiệp vẫn không tìm thấy giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì sẽ tiến hành thủ tục cấp lại giấy chứng nhận tại cơ quan đăng ký kinh doanh.
Doanh nghiệp nộp hồ sơ trực tiếp, qua đường bưu điện đến địa chỉ của cơ quan đăng ký kinh doanh cấp tỉnh là Phòng Đăng ký kinh doanh đã cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc có thể nộp hồ sơ qua mạng điện tử.
2.3 Đối với địa bàn trên Hà Nội thì 100% hồ sơ sẽ được nộp qua mạng điện tử theo quy trình trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Để nộp hồ sơ doanh nghiệp cần phải có tài khoản trên trang dangkykinhdoanh.gov.vn sau đó mới có thể nộp hồ sơ điện tử qua mạng. Sau khi hồ sơ được thông báo hợp lệ doanh nghiệp cầm bản cứng đến cơ quan đăng ký kinh doanh để nộp hồ sơ và lệ phí cấp lại theo quy định.
2.4 Trong thời hạn 03 ngày từ ngày nhận được hồ sơ thì cơ quan đăng ký kinh doanh xem xét, kiểm tra hồ sơ và cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp nếu hồ sơ hợp lệ.
2.5 Đối với trường hợp mà giấy chứng nhận được cấp không tuân thủ quy định về hồ sơ, trình tự cấp thì cơ quan đăng ký kinh doanh gửi yêu cầu về việc doanh nghiệp hoàn chỉnh và nộp hồ sơ trong thời gian là 30 ngày từ ngày gửi thông báo xem xét cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Thời gian cấp lại giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là 03 ngày từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

3. Dịch vụ cấp lại giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

  • Qua bài viết trên bạn cũng hiểu được khối lượng công việc doanh nghiệp phải làm khi xin cấp lại giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Chính những thủ tục này đã gây khó khăn cho chủ sở hữu doanh nghiệp, nhà đầu tư kinh doanh. Chính vì vậy Việt Luật đã mang lại dịch vụ cấp lại giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Chi phí chỉ từ 1.000.000 VNĐ ( đã bao gồm các khoản lệ phí của nhà nước khi xin cấp lại ).
  • Việt Luật sẽ nhận quỷ quyền của khách hàng và soạn thảo, chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ cũng như làm việc với cơ quan đăng ký kinh doanh để doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong thời gian nhanh nhất.
    Đối với thời gian đăng ký doanh nghiệp tại Việt Luật thường là từ 06 -08 ngày làm việc là doanh nghiệp nhận được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Mọi thắc mắc khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với Việt Luật qua địa chỉ.
Công ty cổ phần dịch vụ tư vấn Việt Luật
– Địa chỉ: Số 8 ngõ 22, Đỗ Quang, Trung Hòa, Cầu Giấy, TP HN
– SĐT Liên hệ : 0965.999.345
Như vậy quá trình cấp lại giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp bao gồm đầy đủ hồ sơ thủ tục thì doanh nghiệp có thể xin cấp lại giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Mọi thắc mắc khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với Việt Luật để được tư vấn cụ thể.